Bản án giành cho người nóng tính

Vào ngày 19/9/2017 tại thôn Tứ Trung 1, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn nơi xảy ra vụ án, Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn mở phiên tòa công khai xét xử lưu động đối với bị cáo Phạm Thanh N (còn gọi Minh H), sinh ngày 25/8/2000, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Sơn truy tố để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 của Bộ luật hình sự.

Vào khoảng 16 giờ 00 phút ngày 19 tháng 3 năm 2017 bị cáo N điều khiển xe mô tô từ nhà đi mua sim điện thoại. Khi đến khu vực cầu treo thuộc thôn Tứ Trung 1, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn thì bị Nguyễn Văn T chặn đầu xe lại và dùng tay đánh 03 (ba) cái vào vùng mặt (nhưng chưa gây tương tích gì). Do bực tức nên bị cáo đi đến nhà của ông Tăng Hai cùng thôn lấy một con dao (loại dao chặt xương, dài khoảng 35 cm có cán và lưỡi dao bằng kim loại) rồi quay lại tìm Nguyễn Văn T để đánh trả thù, khi gặp T cách nhau khoảng 0,5 m thì bị cáo cầm dao ở tay phải giơ lên chặt 01 (một) nhát vào đầu của T ở bên trái, trúng vào vùng thái dương bên trái và bả vai. Khi T bỏ chạy thì bị cáo đuổi theo, T bị ngã nằm úp thì bị cáo dùng dao tiếp tục chặt 03(ba) nhát vào lưng. Qua giám định thể hiện người bị hại Nguyễn Văn T bị nứt vỡ xương sọ vùng đỉnh trái, có mảnh vỡ di lệch vào nội sọ; chấn thương sọ não gây xuất huyết dưới nhẹn rải rát vùng đỉnh trái, dập não xuất huyết vùng đỉnh trái, tụ khí rải rác nội sọ, phù não và các vết thương ở vùng lưng, để lại thương tích cho Nguyễn Văn T là 26 % (trong đó vết thương ở vùng đầu 25%).

Quanh cảnh phiên tòa

Hội đồng xét xử đã nhận định: Khi phạm tội bị cáo N dưới 17 tuổi nên chưa phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thân, mức độ nhận thức còn hạn chế; người bị hại cũng có lỗi; bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng; đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Căn cứ vào tính chất của vụ án, hành vi phạm tội, nhân thân và hoàn cảnh gia đình của bị cáo cùng với lỗi của người bị hại, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh N 15 (mười lăm) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 (ba mươi) tháng tính từ ngay tuyên án.

Phiên tòa thu hút đông đảo bà con nhân dân địa phương đến tham dự và rất đồng tình với bản án đã tuyên. Thông qua phiên tòa đã góp phần cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật sâu, rộng trong nhân dân nhằm răn đe, giáo dục riêng và phòng ngừa chung đối với những thanh niên địa phương thường hay vô cớ gây sự và đánh nhau.

Tác giả bài viết: Tám Nguyễn – TAND huyện Nông Sơn

X