Con đâm cha lĩnh án ba mươi tháng tù

Vào ngày 11/6/2015 tại thôn Lộc Tây 1, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn nơi xảy ra vụ án, Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn mở phiên tòa lưu động công khai xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Văn L, sinh năm 1989, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Sơn truy tố về tội “ Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 của Bộ luật hình sự. Phiên tòa thu hút đông đảo người dân đến tham dự.

Tội “cố ý gây thương tích” là một trong những loại tội hằng năm xảy ra chiếm tỷ lệ khá cao trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Nông Sơn nói riêng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bia, rượu; do người sử dụng không biết kìm chế nên dễ đến gây nguy hại cho bản thân và cho người khác. Bị cáo Bùi Văn L cũng là một trong những trường hợp đó.

Vào chiều ngày 18/02/2015 tức là 30 Tết năm Giáp Ngọ, sau khi uống rượu ở nhà bạn bè về, bị cáo nằm ở ngoài đường khóc mà không vào nhà, ông Hà Văn Hoan đi ngang qua nhìn thấy nên đưa L vào nhà, khi vào L thấy cha mình là ông Bùi Văn Du cùng ông Hà Văn Đông đang ngồi uống rượu. Do bực tức vì nhiều lần ông Du la, chưởi bị cáo đi làm thuê có tiền mà tiêu hết không sắm nổi quần áo để mặc, chị phải mua cho nên bị cáo nói “Chị Hai mua cho bộ đồ có mấy trăm ngàn mà kể lể hoài, người ngoài mua cho bộ quần áo triệu mấy mà không nói gì”. Nghe vậy, ông Du nói lại “Chị mi mua cho quần áo mặc là quý rồi, mi còn đòi hỏi gì nữa”. Lúc này bị cáo trong tình trạng không tỉnh táo nên khi nghe cha mình nói vậy, lập tức vào trong nhà lấy một chiếc rựa rồi đi ra nhà tắm lấy quần áo của chị mua cho ra thành giếng trước sân dùng rựa chặt hết. Sau đó đi vào nhà bếp lấy một con dao Thái Lan (loại dao dùng gọt trái cây) bỏ vào túi quần đi ra gặp ông Du đi vệ sinh vào, khi ông Du và bị cáo đối diện nhau bị cáo thò tay vào túi quần lấy dao đâm thẳng về phía ông Du trúng vào bụng, sau đó rút dao ra đâm nhát thứ hai ông Du giơ tay lên đỡ nên trúng vào cổ tay trái. Khi đâm ông Du xong, thấy ông Du chảy nhiều máu nên bị cáo vứt dao và chạy đến nhà ông Hà Quý Tân kể lại sự việc đồng thời nhờ mọi người đến đưa cha mình đi cấp cứu. Tại bản giám định thương tích của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Nam kết luận ông Du bị thủng cơ hoành trái, thủng gan trái và đứt gân duỗi các ngón 2,3,4,5 bàn tay trái, để lại thương tích 52%.

Bị cáo Bùi Văn L tại phiên tòa

Từ trên xe bước xuống, nhìn thấy ông Du bị cáo òa lên khóc với tiếng nấc nghẹn ngào, nức nở. Với ánh mắt nhìn nhau của hai người gần như là giận giữ hơn là thương nhớ, cảm thông, hầu như không đọng lại ở nhau tình phụ tử thiêng liêng như bao người khác. Khi vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đề cập đến việc thăm nuôi đối với bị cáo và chăm sóc lúc ông Du nằm viện thì bị cáo dỏng dạt trả lời “không có”, còn ông Du thì ngập ngừng không nói. Bởi cha nằm viện gần 10 ngày con chưa một lần đến viếng thăm, chăm sóc; con bị bắt tạm giam gần 03 tháng cha không hề lui tới, thăm nom…Tuy tại phiên tòa người cha có đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho con nhưng cũng rất cảm ơn HĐXX đã đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Với hành vi phạm tội như trên, Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt bị cáo với mức án 30 tháng tù. Bản án đã tuyên đối với bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và sự khoan hồng của Nhà nước. Phiên tòa đã thu hút được đông đảo nhân dân tại địa phương đến tham dự và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Cũng chính từ sự cư xử hằng ngày giữa cha, mẹ và người con đã bị hạn chế nhận thức điều khiển hành vi nhiều năm nay không mấy hài hòa, tốt đẹp nên hậu quả cha mang thương tích trong người đến 52%, còn con phải đi tù 30 tháng. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những bậc làm cha, làm mẹ trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái. Phiên tòa kết thúc, trong sự lặng lẽ ra về của mọi người kèm theo nhiều tiếng thở dài. Phải chăng, họ thương hại hay là oán trách…

X